Home Doanh nghiệp Vấn đề nan giải đối với các doanh nghiệp xây dựng là nợ đọng

Vấn đề nan giải đối với các doanh nghiệp xây dựng là nợ đọng

by tranthang

Công ty TNHH Xây dựng HK Việt Nam là nhà thầu thi công chống thấm, sơn epoxy và kinh doanh thương mại sơn chống thấm cho các tổng thầu như Xây dựng Delta, Tập đoàn FLC…

Ông Dương Văn Khanh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng HK Việt Nam

Hiện tại, nợ đọng là vấn đề nan giải đối với các doanh nghiệp xây dựng nói chung và Công ty chúng tôi nói riêng. Nhiều khoản nợ đã có nghiệm thu, hóa đơn chứng từ và xác nhận công nợ của đối tác nhưng 2, 3 năm nay chưa thể thu hồi. Cá biệt có những khoản nợ kéo dài đến 5 năm, 7 năm. Phần lớn khoản nợ phát sinh từ năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát. Việc xác nhận công nợ được Công ty tiến hành hàng năm nhưng có những trường hợp đối tác không chịu thực hiện.

Khi Công ty yêu cầu thanh toán thì các đối tác chủ yếu lấy lý do khó khăn về nguồn vốn. Có những tổng thầu lấy lý do chưa nhận được thanh toán từ chủ đầu tư. Các hợp đồng với nhà thầu chính luôn có điều khoản thanh toán giáp lưng (nhà thầu chính chỉ có nghĩa vụ phải thanh toán cho nhà thầu phụ sau khi nhận được khoản tiền thanh toán từ chủ đầu tư). Bằng các kênh thông tin, chúng tôi được biết nhiều chủ đầu tư đã thanh toán cho nhà thầu chính rồi. Khi không thu hồi được công nợ buộc Công ty phải huy động vốn từ ngân hàng, lãi suất vay khoảng 7 – 9%/năm.

Sau giai đoạn khó khăn từ Covid-19, nguồn việc cho lĩnh vực xây dựng đang dần hồi phục trở lại, đặc biệt là các nhà xưởng ở các khu công nghiệp. Tuy nhiên, nếu không giải quyết được khó khăn về dòng tiền thì nhà thầu cũng khó nắm bắt được các cơ hội việc làm.

Bài viết tham khảo từ: Báo Đấu thầu

Leave a Comment