Biệt thự “khủng” hai mặt tiền được “gật đầu” khỏi danh mục quản lý

Biệt thự “khủng” hai mặt tiền được “gật đầu” khỏi danh mục quản lý

Biệt thự “khủng” hai mặt tiền được “gật đầu” khỏi danh mục quản lý

Biệt thự “khủng” hai mặt tiền được “gật đầu” khỏi danh mục quản lý

Biệt thự “khủng” hai mặt tiền được “gật đầu” khỏi danh mục quản lý
Biệt thự “khủng” hai mặt tiền được “gật đầu” khỏi danh mục quản lý

Biệt thự “khủng” hai mặt tiền được “gật đầu” khỏi danh mục quản lý

Biệt thự “khủng” hai mặt tiền được “gật đầu” khỏi danh mục quản lý

Ngôi biệt thự bề thế hai mặt tiền nằm ở khu đất “kim cương” của những tuyến phố sầm uất nhất Thủ đô Hà Nội đã được đưa ra khỏi danh mục quản lý những ngôi nhà biệt thự cũ xây dựng trước năm 1954.


Biệt thự "khủng" hai mặt tiền số 20 Trần Hưng Đạo được đưa ra khỏi danh mục quản lý theo Quy chế biệt thực cũ xây trước năm 195

Thêm biệt thự nhóm 2 ra khỏi danh sách

Theo Quyết định số 1101/QĐ do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng ký về việc xác định nhà biệt thự số 20 phố Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) được xây dựng sau năm 1954 và đưa ra khỏi danh mục 1.253 nhà biệt thự cũ xây dựng trước năm 1954 tại điều 1, quyết định số 7177/QĐ-UBND ngày 28/11/2013 của UBND TP.

Theo đó, xác định nhà biệt thự số 20 phố Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) được xây dựng sau năm 1954 và đưa ra khỏi danh mục 1.253 nhà biệt thự cũ xây dựng trước năm 1954 thuộc đối tượng quản lý, sử dụng theo Quy chế về quản lý, sử dụng nhà biệt thự được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn thành phố Hà Nội nêu tại điều 1, Quyết định số 7177/QĐ-UBND ngày 28/11/2013 của UBND TP.

Quyết định này là căn cứ để nhà số 20 phố Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm được quản lý, sử dụng theo các quy định hiện hành của Nhà nước và Thành phố về quản lý đầu tư xây dựng công trình. Thành phố đã giao cho Chánh Văn phòng UBND TP, Giám đốc các Sở: Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Văn hóa và Thể thao, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm và các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện quyết định này.

Theo quan sát của phóng viên, ngôi biệt thự bề thế này nằm ở khu đất được mệnh danh là đất “kim cương”, với hai mặt tiền của những tuyến phố trung tâm sầm uất nhất Thủ đô là phố Trần Hưng Đạo và phố Phan Huy Chú. Ngôi biệt thự số 20 Trần Hưng Đạo gồm 4 tầng, được xây theo lối kiến trúc cũ. Hiện các tầng của ngôi biệt thự đang được sử dụng cho thuê làm văn phòng, các công ty. Trong đó có những đơn vị thuê văn phòng của công ty nước ngoài. Theo giới nhà đất, giá mỗi m2 nhà mặt phố Trần Hưng Đạo hiện giao dịch từ 600-900 triệu đồng/m2.


Ngôi biệt thự bề thế số 20 Trần Hưng Đạo có hai mặt tiền của hai tuyến phố sầm uất của Thủ đô

Nhiều biệt thực cũ ra khỏi danh mục quản lý

Theo Quyết định số 7177/QĐ-UBND ngày 28/11/2013 của UBND TP Hà Nội về việc ban hành danh mục nhà biệt thự thuộc đối tượng quản lý, sử dụng theo “Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn Hà Nội”, thì ngôi biệt thự bề thế số 20 phố Trần Hưng Đạo thuộc phường Phan Chu Trinh nằm trong số 180 biệt thự trên địa bàn quận Hoàn Kiếm được liệt vào nhóm 2.

Như vậy, trong thời gian qua nhiều nhà biệt thự cũ nằm trong danh mục nhà biệt thự thuộc đối tượng quản lý, sử dụng theo “Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn Hà Nội”, đã được ra khỏi danh mục quản lý theo quy chế này.

Đơn cử, trước đấy 2 biệt thự xây trước năm 1954 nằm cạnh hồ Gươm được Hà Nội đưa ra khỏi danh mục quản lý theo Quy chế nhà biệt thự cũ, để dành đất xây khách sạn. Cụ thể, công trình khách sạn tại khu đất số 22-32 phố Lê Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), là khu đất nằm cạnh hồ Gươm và có 2 công trình này từng nằm trong danh mục quản lý nhà biệt thự xây dựng trước năm 1954 (cụ thể là hai biệt thực số 30 và 32-PV).

Theo ý kiến của lãnh đạo Hà Nội, HĐND thành phố có văn bản về việc đưa công trình nhà số 30, 32 ra khỏi danh mục biệt thự. Trên cơ sở đó, Sở Quy hoạch kiến trúc đã có báo cáo về dự án đầu tư xây dựng công trình khách sạn tại khu đất 22-32 phố Lê Thái Tổ. Thành phố chấp thuận về nguyên tắc với nội dung báo cáo của Sở Quy hoạch, giao Sở này hướng dẫn nhà đầu tư hoàn chỉnh phương án quy hoạch, kiến trúc, lấy ý kiến các tổ chức nghề nghiệp, chuyên gia, thông tin rộng rãi để nhân dân biết, góp ý.

Bên cạnh đó, thành phố cũng giao các sở ngành rà soát, xác định đầy đủ, chính xác nhà biệt thự thuộc và không thuộc đối tượng quản lý theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng từ trước năm 1954, báo cáo HĐND thành phố xem xét, điều chỉnh 2 công trình tại nhà số 30, 32 Lê Thái Tổ nằm trong danh mục 382 biệt thự cũ xếp nhóm 2 (biệt thự có giá trị về kiến trúc), thuộc đối tượng quản lý, sử dụng theo Quy chế nêu trên.

Ngày 17/1/2017, dự án khách sạn 6 sao Four Season được chủ đầu tư là Công ty cổ phần Intimex Việt Nam (thuộc Tập đoàn BRG) cùng các đối tác tiến hành động thổ tại khu đất số 22-32 sát Hồ Gươm trên phố Lê Thái Tổ, (quận Hoàn Kiếm).

Theo Quy chế quản lý, sử dụngnhà biệt thự được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội, tất cả các nhà biệt thự thuộc danh mục quản lý không được tự ý phá dỡ. Trường hợp biệt thự nhóm 1 và nhóm 2 bị hư hỏng nặng, xuống cấp, có nguy cơ sập đổ, đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về kiểm định chất lượng công trình xây dựng và phải được Sở Xây dựng kiểm tra, báo cáo UBND thành phố và HĐND thành phố (đối với biệt thự nhóm 1) và UBND thành phố (đối với biệt thự nhóm 2) cho phép phá dỡ, xây dựng lại.

Đối với biệt thự thuộc nhóm 2, Chủ đầu tư phải có dự án xây dựng lại nhà biệt thự đảm bảo theo kiểu dáng kiến trúc bên ngoài và quy hoạch của nhà biệt thự cũ (mật độ xây dựng và số tầng, độ cao) trước khi được cấp có thẩm quyền cho phép phá dỡ công trình.

Theo Tú Anh-Minh Lộc/Tienphong.vn

Tin tức liên quan

Cl
Cl